CHECK TRADEMARK ĐÚNG CÁCH – BÍ QUYẾT ĐỂ GIỮ ACC MERCH SIÊU SẠCH

Đây là kinh nghiệm giúp mình giữ acc siêu sạch trong gần 1 năm trời. Sau rất nhiều công sức research và thực hành, nay mới tự tin để share với anh em :). Hi vọng sẽ giúp ích cho mọi người để quẳng nỗi lo đi và design.

 

Các bước check sẽ bao gồm Check TrademarkCheck Copyright là 2 phần riêng biệt.

Trademark (TM)

TM đơn thuần là dấu hiệu nhận biết nguồn gốc của sản phẩm (Source Indicator), nó đại diện cho 1 thương hiệu (brand), và được tạo ra để khách hàng phân biệt sản phẩm với các thương hiệu khác. Nếu sản phẩm của bạn có thể gây nhầm lẫn cho khách hàng về Source Indicator thì sản phẩm đó có thể vi phạm Confusing Similarity (tạm dịch là giống tới mức gây nhầm lẫn). Vậy bạn cần quan tâm tới 2 khái niệm này vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới hành vi bán hàng của bạn.

lưu ý: mình ghi “có thể vi phạm” bởi vì các khái niệm trên chỉ là tương đối. TM là một loại tài sản giá trị ở US và những người sở hữu TM thường xuyên tìm kiếm vi phạm để “đòi tiền” hoặc kiện ra toà. Một sản phẩm có vi phạm TM hay không thì phải do toà quyết định nhưng thường họ sẽ thương lượng với nhau. Đối với những công ty lớn như Amazon, họ rất sợ bị kiện nên nếu có khiếu nại về TM họ sẽ remove sản phẩm mà không cần review (và có thể remove luôn cả seller).

Source Indicator: 
Mình sẽ coi như bạn đã biết cách check TM và TM status trên tmsearch.uspto.gov rồi. Nếu bạn nào chưa biết, có thể hỏi trên group: Merch Sensei.
Nếu bạn thấy một cụm từ rất thông dụng dính TM, đừng vội hốt hoảng bởi vì có thể bạn vẫn dùng được nó. Bạn cần check thêm Specimen của TM. Specimen là hình ảnh thực của sản phẩm cho biết TM được sử dụng thế nào.
Lấy ví dụ cụm này: “Baseball Mom” có TM code là “Standard character mark”
Screen Shot 2017-08-24 at 2.15.29 AM
Xem specimen từ: TSDR -> Documents -> Specimen
Screen Shot 2017-08-24 at 2.19.14 AM
Ở đây TM là nhãn của áo để ám chỉ nhà cung cấp của nó. Vậy bạn có thể dùng cụm này ở mặt trước áo như là một hình thức trang trí (ornamental refusal) và tránh design nó giống như một brand.
TIP:
  • Không đặt Brandname có cụm từ TM (tối kỵ)
  • Không nên đặt title chỉ có cụm từ TM, ví dụ: Baseball Mom T-shirt
  • Cụm từ TM là một thành phần của câu quote sẽ an toàn hơn, ví dụ: This Girl is A Proud Baseball Mom.

Trường hợp Specimen có TM in lên áo, bạn không được dùng cụm đó. Nhiều khả năng Merch sẽ reject design của bạn nếu có TM loại này trong Title hoặc Bullets. Bạn hãy thử search Specimen của TM này: “Goalie Mom”.

Screen Shot 2017-08-24 at 2.39.35 AM

Lưu ý: Không nên cố lách TM bằng cách thay đổi 1 từ, ví dụ: Goalie Mommy. Bạn có thể sẽ vi phạm Confusing Similarity
Ở đây TM được in thẳng trên áo do đó áo của bạn sẽ gây cho khách hàng sự nhầm lẫn với sản phẩm của brand này.

Confusing Similarity

Mặc dù bạn có thể thay đổi câu chữ trong cụm từ TM để lách qua rejection của Merch nhưng như mình nói ở trên, bạn có thể bị owner của TM phản ánh. Điều này rất dễ xảy ra vì các công ty US bảo vệ TM của họ rất kĩ.
Ví dụ bạn có thể dùng “Goalie Dad” nhưng không nên dùng “Goalie Mommy”, “Goalie Mother”… Những cụm này là từ đồng nghĩa và giống cả cấu trúc câu.
Confusing thường xẩy ra với cả TM là design, ví dụ như khi bạn vẽ lại logo của batman theo phong cách riêng, bạn vẫn sẽ vi phạm nếu gây ra nhầm lẫn cho người tiêu dùng.

Screen Shot 2017-08-24 at 4.08.28 AM

Mở rộng:

Ngoài các trường hợp trên, bạn cần lưu ý những vi phạm sau:
  • Parody: Những mẫu ăn theo TM, ví dụ: Just Drink It, Make Russia Great Again… Hiện Merch chưa xử lý những trường hợp này vì chưa có luật nào cụ thể về Parody. Đây vẫn là hướng đi mầu mỡ nhưng đầy rủi ro ;D
  • Có 1 luật dành riêng cho các brand nổi tiếng, mặc dù TM của họ không đăng kí cho lĩnh vực T-shirt nhưng nếu bạn sử dụng TM đó, bạn có thể vi phạm. Ví dụ bạn có thể viết từ Google lên áo nhưng nếu design của bạn gây cho người tiêu dùng nhầm lẫn rằng nó là 1 sản phẩm của Google thì bạn vẫn có thể vi phạm.

Chốt: Việc hiểu được bản chất của Trademark khá quan trọng vì bạn cần điều chỉnh thói quen ngay từ khâu design. Dù sao nó cũng khá rõ ràng và “dễ tránh” (or lách :D).

Không may là Copyright lại không đơn giản như vậy. Mình tin rằng phần lớn các bạn chơi sạch nhưng vẫn chết acc là vì Copyright, nhưng không phải ai cũng nhận ra điều đó. Copyright bao trùm khá rộng gồm Phim, Sách, Website, Thơ, Tranh, Quotes… Và rất khó để search. Mình sẽ viết kĩ hơn vào một dịp khác nhé :).

Regards.

Nghĩa

2 thoughts on “CHECK TRADEMARK ĐÚNG CÁCH – BÍ QUYẾT ĐỂ GIỮ ACC MERCH SIÊU SẠCH

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s